Lương như thế nào gọi là nhiều và ít ?

xay_dung_luong

Lương 10tr/tháng có phải là nhiều, 3tr/tháng có phải là ít ?

Đó là câu hỏi của nhiều bạn sinh viên mới ra trường chưa, đã và đang đi làm……

Tôi có 1 người bạn bỏ học đại học giữa chừng và bây giờ đang làm marketing lương cứng 10tr/tháng, thêm các tiền vật tư và dự án ngoài nữa thì tổng cộng cũng được 10 mấy triệu, nhưng nhiều lúc vẫn phải mượn bạn bè vài trăm ngàn sống vào lúc cuối tháng.

Tôi cũng có 1 người bạn tốt nghiệp cao đẳng kế toán và bây giờ làm kế toán cho 1 cty nhỏ, lương chỉ 3tr/tháng và chẳng được phụ cấp gì cả, nhưng sau 1 năm người đó mua được 1 chiếc điện thoại và 1 chiếc xe mà không cần tiền hỗ trợ của gia đình.

Lương 10tr nhưng phải tự lo bản thân, tiền thuốc men, gia đình, nhà cửa, quan hệ  khách hàng, bạn bè và vô số thứ phát sinh khác…..10 triệu không là gì cả.

Lương 3tr, ở nhà trọ, tự lập, ăn uống đơn giản, ít quan hệ đi chơi, làm thêm vài việc lặt vặt buổi tối kiếm tiền đi chợ, có bạn trai nhưng cũng đôi đũa góp chung chứ không để bạn trai ga lăng, ba mẹ cũng có nhà cửa ngoài quê và công việc ổn định nên cũng không cần hỗ trợ gì……3 triệu không lo lắng.

Đó là 2 ví dụ thực tế về việc định nghĩa nhìu hay ít. Tất nhiên là rất và rất nhiều trường hợp khác nhau, chúng ta không thể quy đồng mẫu số chung tất cả các trường hợp được, mỗi người đều có 1 hoàn cảnh khác nhau, 1 mục tiêu sống khác nhau.

Điều duy nhất mà chúng ta nên làm là đừng bao giờ than vãn với mức lương chúng ta đang có, vì khi bạn gia nhập 1 cty hay 1 tổ chức đồng nghĩa bạn đã chấp nhận mức lương đó ngay từ đầu chứ không hề bị ép buộc, có thể nó thấp hơn so với năng lực chúng ta nhưng chí ít chúng ta vẫn có việc để làm và có lương nhận hàng tháng để chi tiêu cuộc sống. Và cũng đừng so sánh với mức lương của người khác, điều đó chỉ làm bạn thêm nhìu ganh tị, tự ti và hiểu sai về bản thân hoặc đánh giá sai người khác.

Khi bạn có 1 việc làm, thì ngay chính  lúc này đây, bạn đã hơn rất rất nhiều người đang nằm ở nhà chờ chực những cuộc điện thoại phỏng vấn.

Lương nhiều hay ít là tùy vào hoàn cảnh và cách suy nghĩ của mỗi người chứ không phải những con số mang giá trị thể hiện.

Nếu có ai hỏi lương tôi giờ nhiêu rồi, tôi chỉ có thể trả lời đơn giản rằng………

Hơn những gì tôi mong đợi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s