Cài đặt VoIP trên thiết bị DrayTek

Đây là phương thức thực hiện cuộc gọi điểm-điểm không cần đăng ký với SIP Server. Các user gọi lẫn nhau thông qua tên miền động (Dynamic DNS) hay IP tĩnh hoặc qua VPN (VoIP over VPN). Ở đây chúng ta sẽ thực hiện cấu hình với tên miền động.

Giả sử ta có mô hình sau:

voip1

Công ty chúng ta có 2 văn phòng. Trụ sở chính đặt tại TP. HCM sử dụng Vigor2800V, 1 chi nhánh ở Hà Nội sử dụng Vigor2600V. Chúng tôi kết nối các điện thoại bàn thông thường vào các port FXS trên 2 router để thực hiện VoIP giữa các điện thoại này (hoặc cũng có thể kết nối 2 port FXS này vào ngã vào trung kế CO của tổng đài, mục đích nhằm để tất cả các máy con đều gọi được VoIP).

Đầu tiên, việc chúng ta cần thực hiện là đăng ký cho mỗi văn phòng 1 tên miền động và cấu hình trên các router tương ứng để cho phép tên miền này hoạt động (bạn có thể tham khảo bài viết Giới thiệu dịch vụ Dynamic DSN). Vd: chúng tôi đã đăng ký và cấu hình cho văn phòng ở TP. HCM tên miền động anphat.dyndns.org và Hà Nội là anphat.homeip.net. Sau đó chúng ta sử dụng tên miền động này để cấu hình VoIP cho 2 router.

1. Cấu hình VoIP cho Vigor2800V:

– Ở giao diện cấu hình router, vào mục VoIP >> SIP Accounts, chọn Index 1. Tạo số điện thoại VoIP trên FXS 1 là 001.

voip2

– Tiếp tục chọn Index 2. Tạo số điện thoại VoIP trên FXS 2 là 002.

voip3

2. Cấu hình VoIP cho Vigor2600V:

Vào mục VoIP Setup >> SIP Related Functions Setup. Tạo số VoIP trên FXS 1 là 003 và trên FXS 2 là 004.

voip4

3. Thực hiện cuộc gọi:

Với cấu hình 2 router như trên, khi muốn thực hiện cuộc gọi từ TP. HCM đến Hà Nội thì người dùng phải nhấn 003@anphat.homeip.net. Kiểu gọi này rất khó khăn, phức tạp. Do đó, để gọi điện thoại 1 cách đơn giản, nhanh chóng, ta cần cấu hình sử dụng chức năng quay số tắt được hỗ trợ trên router (DialPlan). Lúc này, khi muốn điện thoại đến Hà Nội, người gọi chỉ cần nhấn 003#, phím # báo hiệu kết thúc việc quay số.

a/ Đối với Vigor2800V

Vào mục VoIP >> DialPlan >> Phone Book >> Index 1. Tạo số quay tắt là 003 cho số điện thoại 003@anphat.homeip.net.

voip5

Tương tự ta tạo số quay tắt 004.

b/ Đối với Vigor2600V

Vào mục VoIP Setup >> DialPlan Setup >> Index 1. Tạo số quay tắt là 001 cho số điện thoại 001@anphat.dyndns.org.

Tương tự ta tạo số quay tắt 002.

Chúng ta đã hoàn tất việc cấu hình VoIP trên 2 thiết bị Vigor2800V và Vigor2600V bằng cách sử dụng tên miền động Dynamic DNS. Bạn cũng có thể cấu hình tương tự với IP tĩnh hay thông qua VPN. Bây giờ để gọi điện thoại giữa 2 văn phòng, từ TP. HCM ra Hà Nội chẳng hạn, bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và nhấn số 003 hoặc 004. Rất tiện lợi, nhanh chóng và đặc biệt là HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Vậy là chúng ta vừa có thể thực hiện cuộc gọi đến tất cả các văn phòng với nhau một cách miễn phí, vừa có thể gọi điện thoại quốc tế với chi phí rất thấp, đồng thời không ảnh hưởng gì đến các dữ liệu khác trong mạng (mail, web, download file..)

Source <Draytek>

Mail:tmtuyen89@gmail.com
Blog: mrlonely909

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s