Bà Đen – con đường Dục Vọng – hành trình lạc lối

Bà Đen có thể coi là núi được  dân Phượt ở miền Nam đi nhiều nhất, không chỉ vì nó đẹp mà còn vì nó thuộc dạng khó và khá nhiều đường đi, 4 đường đi chính mà đa số ai cũng biết là đường cột điện, đường chùa, đường ống nước và đường Ma Thiên Lãnh, và mới đây  1 cung đường mới được mở có tên là Sườn Đá Trắng có thể được gọi là khó nhất trong các cung leo Bà Đen. Còn trong chuyến này, nhóm mình đi 1 cung đường mới tự mở và cũng tự đặt tên luôn để mai mốt nhóm có đi lại thì dễ xác định, cái tên rất ư 18+…kaka, con đường Dục Vọng, còn sự tích sao có tên này thì hồi sau sẽ rõ.

Chuyến đi với đội hình khá ổn định, 6 nam – 3 nữ. Cả nhóm tập trung dưới chân núi cung Ma Thiên Lãnh, soạn đồ đạc và chia đồ ra các ba lô cho đều, ba lô nam thì 15kg, 1 bạn nữ ba lô 15kg, 2  bạn nữ còn lại thì dưới 10kg.

Làm 1 tấm tập thể  khi vẫn còn sung sức..:)

Xuất phất lúc 4h chiều, bắt đầu khởi động với đoạn đường nhựa khoảng 2 cây số lên dốc, lúc này mọi người vẫn còn sung sức nên vẫn còn nô đùa, hái xoài dọc đường ăn.

Đi hết đường nhựa thì bắt đầu vào đường đất và chuẩn bị leo thôi,  và màn khởi động là leo các tảng đá cao gần 2 mét, phải hỗ trợ lẫn nhau.

Các tảng đá khá cao, nên hầu như là phải bỏ ba lô ra, 1 người leo lên trước và chuyền ba lô lên hết rồi mới leo lên được.

Khởi động là toàn dốc đứng 90 độ như vầy không nè

Mới khởi động nên vẫn cười được 🙂

Thêm 1 vài tấm về đoạn  này, đá nào cũng cao cao, 3/4 cung đường này toàn là nhảy đá

Khúc này đá cao wa và cũng không có chỗ nào để bám nên phải cột dây và kéo từng người lên.

Đây, dốc toàn thế này không mới ác

Hoàng hôn bắt đầu xuống, nghỉ chặng 1 để cung cấp lương thực cho dạ dày thôi, Leader của nhóm đây, áo đỏ, nhưng người dẫn đường là 1 bạn khác, bạn của leader…:)

Tự sướng 1 tấm

Ăn xong là khoảng 6h30, trời đã bắt đầu tối, đeo đèn lên và leo tiếp thôi

Hố khá nhiều, nên khi đi phải nhìn kỹ và cẩn thận các hốc đá

Ban đêm cực nhất là những lúc nhảy vực như thế này, vừa nhảy vực và phải né dây leo chẳng chịt, bạn đeo đàn đang tính tốc tốc độ và độ gió để nhảy qua…:))

Dây leo chằng chịt

Đi tới 7h mấy thì hầu như lạc đường, không thể xác định được phương hướng, cứ nhắm la bàn mà đi, mò đủ thứ đường, cứ đi 1 xíu là phải quay lại để tìm đường khác, đường đi bẫy thú cũng khá nhiều, nguyên chuyến đi đếm dc cũng gần 10 cái bẫy thú. Sau mấy tiếng mò mẫm trong đêm thì tới cái hang động này,vách đá để lên hang cao khoảng hơn 2 mét, nhìn trong hình thì thấy thấp nhưng ở ngoài thì khác, rất khó leo lên vì ko có chỗ bám, lên được rồi xuống là vấn đề khác, vì phải nhảy xuống 1 chỏm đá chút xíu ở dưới mà xung quanh toàn là hố. Trong hình, nhìn lên trên đầu của leader sẽ thấy cái lỗ để chui vô hang

Đến đây là đã 11h, nghỉ mệt và biểu quyết đợt 1 xem có đi tiếp không, sau 1 hồi quyết định thì đi tiếp.

Đi qua hang 1 chút thì có đoạn khá là khó, nhìn như trong hình thì bắt buộc phải chuôi qua 1 cái lỗ phía trên đầu của leader áo đỏ khá nhỏ, và chỗ đứng để trụ thì chỉ là 1 mỏm đá nhỏ dưới chân của bạn nữ đứng kế leader, khúc này khá tốn thời gian vì không có chỗ để bám nên leo lên khá khó khăn.

Đi tiếp 1 đoạn thì cụt đường, vì đá wa to và dây leo chằng chịt, đành phải quay lại cái hang hồi nãy, lúc quay lại cũng phải chui qua cái lỗ mới qua và nhảy xuống chỏm đó nhỏ đó nên lại tốn thêm 1 mớ thời gian.

Đến lại chỗ hang động thì cũng gần 1h, không thể tìm được chỗ dựng lều, dưới chỗ leo lên hang thì có được 1,2 mảng đá to để nhóm lửa và ngồi, và đó cũng chính là chỗ duy nhất trong nguyên đoạn đường ban đêm có thể dừng chân được, thế là nhóm đành nghỉ ngơi tại đây, chỉ có 2 tảng đá này là đủ rộng để làm địa điểm qua đêm.

Ăn nhậu đàn hát giao lưu thôi

Người dẫn đường cho cả nhóm là đây.

Ăn uống giao lưu xong cũng gần 4h, mọi người ngã lưng 1 chút lấy sức sáng đi tiếp, 4 người leo lên hang để ngủ vì ở dưới không đủ chỗ, chỉ có 2 tảng đá đủ cho 5 người nằm sát vào nhau.

6h sáng, dậy dọn dẹp chỗ, ăn mì gói và khoai lang đem theo để lấy sức đi tiếp. Sau 1 đêm ngủ trên hang, cả nhóm quyết định đặt tên hang là Dục Vọng Động, còn tại sao đặt vậy thì nội bộ mới biết =)) kaka, và đó cũng là lí do nhóm đặt tên cung này là cung Dục Vọng..:). Tên động đã được khắc lại đây để đánh dấu cho đợt sau..^^

Dọn dẹp và đốt hết ráng xong là 7h, tiếp tục khởi hành.

Dây leo xen kẽ những tảng đá to khiến cảnh rừng càng thêm thơ mộng, nhưng sự thật thì mệt là đúng hơn…:D

Sau 1 hồi đi ngược lại tìm hướng thoát ra khỏi ngõ cụt thì cuối cùng cũng tìm được đường lên đỉnh dù hơn khó khăn chút vì cây quá nhiều, vừa leo vừa phải chặt cây mở đường.

Qua hết khúc này thì gặp 1 chú đi hái thuốc, nhờ chú ấy chỉ đường mới không bị lạc tiếp

Cây lan rừng là đây, đẹp mê hồn

Cây guitar không nặng nhưng lại là vật cản lớn nhất trong chuyến đi này, chân dung anh ấy đây

2 anh em tự sướng

Những cái vực mà nhảy qua là 1 vấn đề, nhảy ngược lại là vấn đề khác

Khuôn mặt tươi rối của cặp đôi khi đi đúng đường 🙂

Khi thấy được cây ăng ten vĩ đại thì cảm giác không sướng gì bằng, lao đầu mà đi thôi, quên luôn cái mệt

Một tấm cuối cùng chụp chung trước khi kết thúc chuyến đi.

Advertisements

4 comments on “Bà Đen – con đường Dục Vọng – hành trình lạc lối

  1. khúc đầu giống Ma Thiên Lãnh đường ngắn phải ko? thấy cái hình rễ cây chữ thập (chụp buổi tối) giống đoạn mình đi quá. Mà mí bạn đã xác định ngủ rừng thì nên mang túi ngủ/võng

  2. Hồi đó bọn em cũng lạc cắm đầu vào đây, thấy chữ Động Dục Vọng viết bằng than hay vạch trên đá thì không nhớ rõ, cũng 3-4 năm rồi.
    Tối uống Bàu Đá, uống nước, lấy guitar ra quẩy tẹt ga

    Sáng cầm dao mở đường 2-3 tiếng thì tới đỉnh kk, khát khô cổ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s