SEO – Cách nhìn nhận và tiếp thu kiến thức đúng đắn

SEO

Trong bài viết này, mình không đề cập tới vấn đề kiến thức chuyên ngành SEO, cũng không đá động hay chỉ trích về bất cứ 1 cá nhân hay 1 tổ chức nào cả. Bài viết này mình chỉ chia sẻ ý kiến bản thân về những vấn đề thực trạng đang bị lợi dụng và đi sai mục đích trong ngành SEO mà mình gặp phải.

Tất nhiên, mình không phải là một chuyên gia về SEO, cũng chỉ là 1 tay SEOer nghiệp dư như bao người khác, mình theo SEO cũng hơn 1 năm, nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi trải nghiệm cũng khá nhiều từ rất nhiều nguồn kiến thức khác nhau và cả những bậc tiền bối cao nhân khác. Với kiến thức hiện có thì 90% là mình tự có thể nhận biết được: ai là người giỏi và ai là thần gió.

SEO trong mấy năm gần đây phát triển rất mạnh, người người học SEO, nhà nhà học SEO, các trung tâm dạy SEO cũng như các dịch vụ SEO mọc lên như nấm nhằm đáp ứng như cầu “người dùng” nhưng mấy ai biết được đâu là nơi truyền đạt kiến thức chất lượng và đảm bảo.

SEO là nơi mà bạn chỉ cần có chút kiến thức là có thể nói trên trời dưới đất, nói tới tận thế giới khác mà chẳng ai làm gì được bạn, đơn giản là vì kết quả lên top thì chỉ có 1, nhưng cách thức làm thì vô vàn, và để chứng minh điều đó thì càng khó nên ai cũng có thể nói được.

Dấu chấm than cuối bài viết sẽ giúp bài viết thêm ký tự đặc biệt nhằm được đánh giá khác biệt hơn….. Thêm dấu gạch ngang giữa 2 từ khóa để tăng độ nhận biết từ khóa cao hơn….. Hãy in đậm 3 từ trong câu có chứa từ khóa để làm nổi bật giúp robot tìm kiếm nhanh hơn, bla bla bla……Đó là những gì bạn sẽ nghe thấy khi bước vào thế giới SEO.

Ở đây câu hỏi mọi người sẽ hỏi đặt ra là: Làm sao biết kiến thức nào là đúng ?

Tất nhiên là khó mà biết được kiến thức nào đúng khi bạn chưa biết gì về nó cả, nên bạn cần phải xác định hướng đi cho bản thân hay doanh nghiệp trước khi tham gia vào thế giới “gió” này (mình thích gọi là vậy vì bạn sẽ gặp rất nhiều thần gió khi vào môi trường này)

Đầu tiên, bạn cần xác định là tại sao bạn học SEO, bạn học nó để làm gì, học để đi làm SEO cho khách hàng hay tự SEO cho cá nhân.

Bạn phải xác định được mục tiêu trước khi bắt đầu học SEO, thì khi đó mới bắt đầu xác định nên học những gì hay có cần học hay không.

Nếu bạn xác định học để cho biết hoặc SEO cho cá nhân (một shop nhỏ hay một của hàng nhỏ và bạn có thời gian rãnh nhiều), theo ý kiến mình thì không cần đi học, chỉ cần bạn chịu khó nghiên cứu tài liệu google, tham gia các câu lạc bộ SEO thì sẽ biết được 1 lượng kiến thức đủ để sử dụng.

Nếu bạn xác định học để SEO cho khách hàng với mục đích kiếm tiền nhờ dịch vụ SEO,  OK, hãy chọn 1 trường SEO có tiếng chút.

Nếu bạn xác định học để SEO cho doanh nghiệp và khách hàng kiếm được đa số là từ online, tốt nhất hãy đầu tư chi phí cho 1 dịch vụ SEO bên ngoài sẽ giúp bạn nhiều hơn là tự bạn làm. ( Bạn có thể ngồi tính bài toán lợi nhuận về tiền bạc và thời gian bỏ ra để biết tại sao nên thuê một dịch vụ thứ 3 chuyên về SEO thay vì bỏ thời gian học SEO hoặc bắt một nhân viên đi học SEO về làm cho công ty)

Trên đây là 3 hướng cho bạn chọn lựa, bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi tiếp tục.

Nếu bạn quyết định đi học SEO hoặc nghiên cứu về SEO, điều đầu tiên bạn cần làm là download toàn bộ tài liệu của Google  về SEO ngâm cứu. Bạn phải làm điều này trước khi cả bước vào một khóa học SEO, vì không phải người thầy nào cùng giỏi thật sự cả, bạn cần có nền móng để chắt lọc được thông tin. nếu bạn có vốn tiếng Anh vừa đủ thì hãy tải bản tiếng Anh sẽ chi tiết và đầy đủ hơn. Bạn cứ ngâm cứu hết tài liệu và thông tin google cung cấp về SEO rồi hãy tiếp tục hướng đi của bản thân.

Chắc các bạn cũng thừa biết là tại sao phải lấy tài liệu của Google đọc đầu tiên rồi phải không, vì chính nó là người đưa ra luật lệ tìm kiếm, bạn phải theo nó đầu tiên.

Sau khi ngốn hết mớ tài liệu Google, bạn hãy thực hành theo nó, thử hết từng cách và tuân theo từng luật lệ nó đưa ra rồi chờ đợi kết quả, nếu site của bạn lên được trang thứ 2, hoặc 3 của Google là bạn thành công. Mình chưa nói tới top 10 trang 1 vì nó còn là 1 chặng đường dài với rất nhiều thủ thuật và kiến thức.

Tới đây là bạn đã có 1 nền móng kiến thức cố định để có thể nói chuyện cũng như trao dồi thêm các kiến thức khác mà có thể phần nào phân biệt được đâu là gió và đâu là kiến thức bổ ích rồi đó.

Bây giờ bạn chỉ việc đọc thêm các thủ thuật chia sẻ trên mạng, nếu được nên vào các forum nước ngoài, kiến thức sẽ chính xác hơn và nhiều hơn. Tham gia các câu lạc bộ, forum để trao đổi, tìm xây dựng cho mình một cộng đồng SEO rộng lớn, uy tín, điều đó sẽ giúp rất nhiều cho việc SEO của bạn sau này.

Tất cả những điều trên là những kinh nghiệm mà mình đúc kết được, chúc các bạn thành công trên con đường SEO chân chính.

Phương châm của mình là: SEO không phải là lên top, mà là tìm được khách hàng và đem lại lợi nhuận cho công ty.

My blog: tran minh tuyen
Mail: tmtuyen89@gmail.com
Facebook.com/mrlonely909

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s