Phượt: Leader, Thành viên và trách nhiệm

DSC06117

Vì có nhiều vấn đề xoay quanh trách nhiệm khi có 1 sự cố hay bất trắc xảy ra trong một chuyến phượt, đa phần trách nhiệm đều do Leader gánh vác. Trong bài viết này, mình xin đính chính trách nhiệm của cả Leader và thành viên trong nhóm khi tham gia bất kỳ một chuyến phượt nào. (Theo ý kiến cá nhân)

Đầu tiên là trách nhiệm của thành viên:

Khi bạn tự nguyện và đồng ý tham gia một chuyến phượt từ một Leader lạ lẫm, cùng những người bạn mới hoàn toàn, thì bạn nên biết chắc rằng, mình phải tự chịu trách nhiệm cho bản thân từ bất kỳ sự cố nào trên cung đường, kể cả trường hợp gặp phải Leader xấu, hay gặp các thành phần không tốt trong đoàn. Vì đi phượt không có bảo hiểm, không có bất kỳ điều gì bảo đảm an toàn cho bạn 100%, nên hãy tự thân vận động, tự chắc rằng mình đã đủ trưởng thành và chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như chấp nhận rủi ro khi đi phượt.

Nếu có một trục trặc hay một sự cố không hay trên đường xảy ra, điều cần giải quyết đầu tiên là chung tay giải quyết sự cố đó trước mắt, đừng bao giờ suy nghĩ là lỗi của ai hay tại sao để ra như vậy. Sau khi kết thúc chuyến đi, nếu cảm thấy vấn đề đó quan trọng thì hãy đóng góp một cách khéo léo và tế nhị để tất cả thành viên trong đoàn rút kinh nghiệm cho những chuyến sau. Hạn chế dùng những lời lẽ nặng nề mang hơi hướng bực tức vì nó sẽ khiến ý đóng góp thành một cuộc chiến tranh.

Thường bây giờ chúng ta có 2 dạng phượt:

  • Một là chạy xe tham quan những thắng cảnh mới, cung đường mới, cắm trại, nghỉ dưỡng, off road..v.v
  • Hai là hành xác như  leo núi, thám hiểm hang động, nhảy đá cực Đông, xe đạp – xe lăn xuyên việt….v.v

Cả 2 thể loại đều có những rủi ro khác nhau, thời tiết, cướp giật, tai nạn xe cộ, đột quỵ, té núi …v.v.. mọi thứ đều có thể xảy ra, vì thế hãy tự biết trang bị cho bản thân những kiến thức đầy đủ nhất trong khả năng có thể cũng như các dụng cụ phòng thân an toàn. Trước chuyến đi, nếu cảm thấy không biết điều gì có thể hỏi trực tiếp Leader để Leader hướng dẫn cụ thể hơn.

Như các bạn cũng đã biết, Leader thường được gọi là dâu trăm họ, nhiều tình huống phải được lòng người này mất lòng người kia. Làm tốt thì không có gì, nhưng làm không tốt là bị chê liền, cũng chẳng được đồng lương nào nhưng luôn phải suy tính mọi thứ cho hoàn hảo, chạy đôn chạy đáo lo chuyện này chuyện kia để chuyến đi được diễn ra tốt đẹp và an toàn.

Vì thế mong các thành viên hãy thông cảm cho Leader khi họ mắc phải sai lầm hoặc khi phải đưa ra một quyết định khó khăn để mong điều tốt nhất cho cả đoàn.

Chốt lại: Điều quan trọng mình muốn gửi gắm tới các bạn thành viên là phải tự trang bị đầy đủ kiến thức, đồ đạc cũng như kỹ năng trước khi tham gia mỗi cung đường và chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra cho bản thân. Đừng bao giờ ỷ lại vào Leader.

Trách nhiệm của Leader:

Khi bạn chấp chận làm Leader, đồng nghĩa với việc trách nhiệm của các bạn rất cao. Đừng bao giờ lơ là hay chủ quan về tất cả vấn đề, luôn chuẩn bị các phương án phòng hờ trong các chuyến đi.

Đừng bực tức với các thành viên mới vì những câu hỏi rất ư ngớ ngẩn, hãy thông cảm cho họ, đôi khi là vì họ chưa một lần bước chân ra khỏi thành phố nên sẽ có nhiều điều đơn giản với mình nhưng lại là phức tạp với họ.

Khi gặp một sự cố nào trong đoàn, Leader phải là người đưa ra quyết định ưu tiên mức độ an toàn nhất cho cả nhóm, đừng bao giờ để thành tích hay mục tiêu chuyến đi làm chi phối sự an toàn của các thành viên.

Khi lên một cung đường nguy hiểm, thì Leader phải là người chọn lọc thành viên, đừng vì cả nể hay ngại ngùng mà nhận thành viên bừa bãi. Vì khi rủi ro xảy ra, bạn không bao giờ gánh nổi trách nhiệm cho rủi ro đó đâu.

Tiền bạc là điều mà nhiều Leader cần chú ý, thường theo nguyên tắc chung khi đi phượt thì Leader và Thủ quỷ phải là 2 người. Nhưng nếu chuyến đi không quá phức tạp cũng như chi phí không quá nhiều, thì Leader có thể tự thu tự chi. Còn nếu chi phí cho chuyến đi quá lớn thì nên để 1 bạn khác làm thủ quỹ (đa phần là nữ).

Chốt lại: Trách nhiệm của leader là đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho tất cả thành viên trong đoàn cao nhất có thể. Luôn minh bạch về tiền bạc cũng như mang lại sự vui vẻ cho cả chuyến đi trong khả năng có thể. 

P/s: Nếu bạn cảm thấy có đủ khả năng, hãy cứ tập làm Lead từ những cung đường dễ, đừng sợ vì ai cũng có lần đầu cả, nó sẽ giúp bạn có nhiều kỹ năng mềm và kỹ năng giải quyết vấn đề đấy..:)

 Tất nhiên những điều trên đều do kinh nghiệm bản thân mình tự đúc kết, có thể đúng hoặc sai tùy góc nhìn, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của mọi người để tự hoàn thiện bản thân hơn sau mỗi chuyến đi.

Chúc anh chị em phượt năm mới chinh phục được nhiều cung đường mới cũng như quen được nhiều người bạn mới.

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s