Tổng hợp các cung đường ở Cực Đông – Mũi Đôi

Sau chuyến cực Đông toàn ghềnh 1 ngày thành công, trên đường về mình gặp 1 nhóm bạn trẻ bị kẹt ở đồi cát với 4 chiếc xe giữa trời nắng nóng trong đó hết 5 bạn nữ và 3 bạn nam. Các bạn mệt mỏi tới nổi bất chấp tất cả nhờ nhóm mình chạy xe xuống gửi dùm dù không biết nhóm mình là ai, sau chuyện này cũng đủ hiểu việc tìm kiếm thông tin về một chuyến hành trình mới nào đó hầu như là không có đối với các bạn mới.

Nên mình viết bài này để tổng hợp các đường đi, các bãi cắm trại, phương tiện di chuyển, cũng như độ khó và độ dễ của từng cung đường Cực Đông – Mũi Đôi huyền thoại dành cho các bạn mới và các bạn cũ. Các cung đường được chia theo các cấp độ từ siêu nghĩ dưỡng cho đến siêu hành xác cho các bạn dễ lựa chọn. Dưới đây  là hình bản đồ chi tiết về Mũi Đôi do mình tự vẽ để các bạn dễ hình dung

Cuc Dong - mui doi

Mình xin giải thích về toàn bộ đường đi như sau:

Màu vàng nối với màu xanh dương là đồi cát để đi vô nhà chú Hai, đồi cát này có thể Offroad bằng xe máy, để qua khúc này khá là cực, cần 2 bạn nam để đẩy 1 chiếc xe qua đoạn đồi cát này, cực kỳ tốn sức và xăng, vì thế nên chuẩn bị kỹ lưỡng. Đoạn này xe máy hoặc đi bộ cũng khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi là đến nhà chú 2.

Màu vàng nối ra Bãi Na là 3 đồi cát lớn cao, không thể đi xe qua, chỉ có thể đi bộ ra hoặc đi thuyền ra. Đoạn này đi khoảng 2 tiếng

Những chỗ đặt chiếc Thuyền là những chỗ thuyền có thể cập bến bao gồm nhà chú Hai, Bãi Rạng, Bãi Na, Sơn Đừng, bạn có thể đặt thuyền ở nhà nghỉ Hải Hà hoặc lân cận đó hoặc gọi nhờ chú Hai đặt dùm. Giá thuyền khoảng 1tr2 / chiếc cho 10 người. Trường hợp ứng cứu ngoại lệ thì thuyền vẫn có thể tới những chỗ khó bằng thúng.

Nhà nghỉ Hải Hà: nơi bạn có thể gửi xe để đi bộ toàn tập ra nhà chú Hai và cực Đông, đồng thời cũng có thể đặt xe ôm để đi vào hoặc đặt thuyền.

Nhà chú Hai: gần như là nơi dừng chân của tất cả các nhóm vì xung quanh khu vực này chỉ có 1 mình nhà chú Hai, các bạn offroad xe máy từ ngoài vào có thể gửi xe nhà chú, các bạn có thể ghé uống nước, ăn cơm trưa (50k/phần bao no), hải sản thì phải đặt trước còn tới đột xuất thì hên xui. Đặt thuyền, xe ôm hoặc nhờ chú hai dẫn đường đều được.

Đường màu xanh dương là đường rừng, có lên dốc xuống dốc qua 3 cái đồi, nhìn hình thì vậy nhưng cũng có 1 vài ngã 3, nếu không định hướng được là sẽ lạc, thích trải nghiệm thì có thể tự đi, còn muốn an toàn thì thuê người dẫn đường. Đoạn này đi khoảng 2-4 tiếng tùy thể lực

Đường màu Cam là Ghềnh Nam, cung đường nhảy ghềnh thuộc dạng khó nhằm tăng thêm sự kích thích cho các bạn thích mạo hiểm và vượt lên chính mình. Đường này thì nhóm mạnh + khả năng định hướng tốt thì đi khoảng nữa ngày đến 1 ngày, nhóm bình thường thì đi 2 ngày.

Đường màu Đỏ là Ghềnh Bắc, cung đường nhảy ghềnh thuộc dạng cực khó nếu bạn muốn trải nghiệm thực sự mô hình leo đá giống nước ngoài và vượt qua giới hạn của bản thân. Đường này thì hên xui lắm, có nhóm đi hơn 1 ngày, có nhóm 3 chàng trai đi tới 5 ngày những vẫn không ra được vì “nút thắt” khá nhiều, muốn qua nút thắt nhanh thì phải mạo hiểm cả tính mạng, còn không phải trek lên rừng tìm đường và khả năng lạc rất cao. Nói chung là nên cân nhắc kỹ lưỡng cung này.

Dân đi phượt thường có 3 dạng chính:

Trải nghiệm cực Đông lần đầu: Đi offroad đồi cát vô nhà chú hai gửi xe (bạn chạy xe tới hết đồi cát, vào khoảng 2 cây số nữa sẽ thấy 1 cái láng, để xe đó và đi bộ theo lối mòn bên trái xuống gọi chú Hai để chú lên khóa xe dùm) tốn khoảng 1-2 tiếng tùy thể lực, còn đi bộ từ ngã 3 Đầm Môn vào nhà chú Hai thì khoảng 1 tiếng. Từ nhà chú Hai treking ra Bãi Rạng tốn khoảng 2-4 tiếng tùy thể lực mỗi người. Cắm trại ban đêm và sáng leo lên cục Inox chụp hình kỷ niệm rồi về, đặc biệt để leo lên cục Inox thì bạn phải đu dây leo khoảng 3-5 mét mới lên được chóp inox, cũng khá là nguy hiểm nhưng ráng cẩn thận thì sẽ thành công. Đoạn về thì về thuyền không thì đi bộ ngược lại. Nước thì đem ít cũng được vì ngoài Bãi Rạng cũng đã có nhà bán nước nhưng tốt nhất cứ tự chuẩn bị sẵn cho chắc ăn.

DSC06612

Đi nghỉ dưỡng:  Đi thuyền ra Bãi Rạng, Bãi Na hoặc Bãi Yến cắm trại, thường thì mọi người chọn Bãi Na vì đây là một bãi cực kỳ đẹp ở vùng này. Còn một số bãi khác, bạn có thể hỏi chủ thuyền để biết thêm.

Cuc dong 2

Đi hành xác: nhảy ghềnh Nam hoặc ghềnh Bắc hoặc toàn ghềnh luôn. Đây là cung thuộc dạng khó, các bạn nên cân nhắc kỹ thể lực, kỹ năng leo trèo cũng như khả năng chịu nắng. Tốt nhất là nên test bằng cung Đá Trắngnúi Bà Đen để chắc rằng kỹ năng nhảy đá cũng như độ chịu nắng của cơ thể có thể chấp nhận được. Vì cái nắng ở ngoài cực Đông rất khó chịu hơn bình thường rất nhiều, nó khiến bạn mất nước rất nhanh, và gây tình trạng say nắng cực kỳ nhanh, đồng thời đá ngoài biển rất bén. Mình tóm gọn các vật liệu cần chuẩn bị cho cung này

Cuc Dong 4

 • Giày bám thật tốt và êm
 • Nước đem vừa đủ, đừng dư nhiều quá sẽ khiến thêm balo thêm nặng cũng vậy
 • Mặc kín người nhưng mát, không nên mặc áo khoác dày và đeo khẩu trang
 • Găng tay bám đá
 • Đồ ăn: chuẩn bị kỹ khâu này để tránh gây tình trạng trúng thực và dư quá nhiều
 • Khả năng định hướng tốt
 • Nên đi vào tháng nắng, đi mùa mưa cực kỳ nguy hiểm

Đây là lịch trình nhảy toàn ghềnh 3 ngày của nhóm bạn mình cũng là nhóm đầu tiên chinh phục thành công toàn ghềnh cách đây mấy năm.

Cuc Dong 3

Còn đây là lịch trình nhảy toàn ghềnh 1 ngày của nhóm mình vào giỗ tỗ Hùng Vương vừa rồi.

Nhay toan ghenh cuc Dong 1 ngay

Mình chia sẻ cả thông tin cả 2 cung dài ngày và ngắn ngày để các bạn có thể nhắm và ước chừng, đi dài ngày thì mang nhiều đồ ăn hơn và nhiều nước hơn, tính luôn khả năng tiếp nước (có thể nhờ chú 2 tiếp nước sẵn ở 1 số điểm trên đường đi – tất nhiên là tốn tiền), còn đi ít ngày thì đồ càng ít càng tốt, miễn sao đủ để sử dụng và dư 1 ít là được.

Đi nhanh hay chậm, thành công hay không tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhóm đông người hay ít người, thể lực đồng đều không, thời tiết, sức khỏe, kinh nghiệm, sự cố….v.v.v Nên nếu muốn thử sức hãy tự ước lượng thời gian mình có thể chinh phục để có thể chuẩn bị đồ đạc thật kỹ lưỡng và tuyển nhân lực phù hợp, bên cạnh đó nên chọn tháng có thời tiết tốt để đi để giảm thiểu rủi ro.

Ngoài những cung đường chính, bạn có thể tự lên plan tùy sở thích để trải nghiệm những chỗ chưa đi được ở Cực Đông

P/s:

 • Ngoài Bãi Na có nhà người dân đi Yến, có thể xin nước ngọt để tắm lại hoặc xin nước uống.
 • Bãi Rạng thì giờ có láng bán nước và mì gói luôn rồi, nhưng vẫn nên tự chuẩn bị.
 • Và 1 điều hy vọng mọi người làm được, rác mang theo được thì mang về được, trừ ngoại lệ rác hữu cơ dễ tiêu hủy thì có thể chôn ở đâu đó, mỗi người 1 tay thì nơi cũ cũng sẽ thành nơi mới.

Và mọi chuyến đi còn tùy thuộc vào thiên thời địa lợi nhân hòa, nên chúng ta cứ chuẩn bị đầy đủ nhất tất cả các kiến thức cơ bản cũng như thông tin về nơi dự kiến đi để đảm bảo an toàn cho cả nhóm và cả chính bản thân chúng ta.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân nên nếu các bạn có thêm thông tin gì hay đóng góp gì cứ góp ý mình nhé.

Chúc các bạn có một chuyến đi thật thành công, nếu bạn cần thông tin gì có thể liên hệ mình qua facebook.

www.facebook.com/mrlonely

Mail: tmtuyen89@gmail.com

 

 

Advertisements

4 comments on “Tổng hợp các cung đường ở Cực Đông – Mũi Đôi

 1. anh ơi cho em hỏi là anh học đại học gì trước đây ạ em rất thích những bài viết về IT của anh tại em cũng mê công nghệ thông tin lắm ạ

 2. anh ơi cho em hỏi trước anh học đại học anh học nghành gì ạ ? Em rất thích các bài viết về IT của anh và em củng rất thích học IT ? Anh có thể cho em xin link face của anh đc ko cái link fb trên của anh ko vào đc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s